Cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn

Nhân viên
CN 10/09/2023
Nội dung bài viết

Nồi áp suất là một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi với các ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn mà các cách nấu nướng bình thường khác không làm được. Chính vì tính năng nổi bật này, chúng thường xuyên được sử dụng trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, nhiều người không biết cách sử dụng hoặc bất cẩn nên dễ dẫn đến các trường hợp nổ nồi áp suất, bị bỏng. Vì thế, để ngăn ngừa những tai nạn này, đồng thời đảm bảo đồ ăn được nấu ngon hơn, LADOMAX xin gởi đến các bà nội trợ nên chú ý những điểm dưới đây. sử dụng nồi áp suất điện :

– Tùy theo món ăn và cách chế biến mà các bà nội chợ cần bật chế độ nấu thích hợp.

– Cần phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian, nếu thấy nước cạn thì cho thêm một lượng vừa đủ.

– Trong trường hợp cần mở nồi để bỏ thêm thực phẩm, luôn nhớ nhấn van xả cho đến khi hết hơi hoàn toàn, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất.

– Lượng thực phẩm nấu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 nồi. Với những thực phẩm có độ nở lớn, hay trào (như nấu cháo, hầm đậu), cần canh độ trào tối đa sao cho không chạm tới nắp để tránh bị bít van xả.

–  Không đặt nồi quá gần nguồn lửa hay nguồn nước, nhằm tránh tình trạng chập điện hay biến dạng các khớp nối.

– Sau khi thực phẩm đã được nấu xong, bạn chờ khoảng 15-20 phút cho đến khi chỉ số áp suất giảm thì bạn mới mở nồi, để tránh khói nóng gây khó chịu.

–  Luôn chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van.

– Lúc nấu thấy có hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi nghĩa là nắp đậy chưa kín. Xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ, rồi từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi. Kiểm tra vòng đệm cao su đúng khớp trước khi đậy kín và nấu.

–  Với nồi đun bằng bếp gas, khi đã đạt đến mức áp suất cao, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh chế độ nấu sang mức trung bình nhằm duy trì mức áp suất ổn định của nồi.

–  Khi nấu xong, bạn hãy để nguội tự nhiên khi ấy áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất, thường áp dụng khi chế biến các món nướng và thời gian để nguội khoảng từ 10 đến 20 phút. Hoặc một cách nhanh chóng hơn là các nồi áp suất đều có nút xả áp trên nắp, khi bạn vặn nút này lỏng ra, áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.

– Luôn chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van, gây bít lỗ xì hơi.

– Không ngâm nồi áp suất quá lâu trong nước rồi mới rửa.

– Nắp và miếng đệm của nồi áp suất nên được vệ sinh bằng tay, tránh để trong máy rửa bát.

– Không vệ sinh miếng đệm trong máy rửa bát hoặc rửa bằng nước nóng vì có thể làm biến dạng đệm.hớ khi sử dụng nồi áp suất

– Với những loại thực phẩm có độ nở to, tạo nhiều bọt như cơm, các loại ngũ cốc… thì bạn không nên cho quá 1/2 nồi.

– Đối với thực phẩm có thời gian nấu dưới 10 phút, bạn cần đổ vào nồi khoảng 118ml nước; còn với thực phẩm cần nấu trên 10 phút thì cần có khoảng 475ml nước trong nồi.

– Trước khi sử dụng, phải đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nếu thấy hơi thoát ra từ nắp và thân, nghĩa là nắp đậy chưa kín, cần phải kiểm tra lại.

– Không bao giờ được mở nắp khi nồi áp suất đang nấu.

– Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng bốc vào mặt.

– Nếu miếng đệm của nồi áp suất có vết nứt nhỏ, bạn nên thay cái mới.

– Chọn nồi không bị móp méo, nắp nồi vừa khít, không bị cong vênh, phần tay cầm chắc chắn, chọn dung tích nồi phù hợp với số người trong gia đình.

Nội dung bài viết