Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không?

Nhân viên
CN 10/09/2023
Nội dung bài viết

Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không? Điều này phụ thuộc vào thể trạng mỗi người, loại nước ép sử dụng, cách chế biến và số lượng uống là bao nhiêu...

Không chỉ bổ sung nước, nước ép trái cây còn cung cấp hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện làn da và hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn uống bao nhiêu nước ép cũng được, uống loại nào cũng tốt? Để thói quen uống nước ép trái cây mỗi ngày tốt cho sức khỏe, bạn cần tuân thủ các yếu tố sau:

1/ Chọn loại nước ép trái cây ít đường

Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không phụ thuộc phần nhiều vào loại nước ép mà mỗi người lựa chọn. Thay vì uống theo sở thích hoàn toàn thì bạn cần cân bằng giữa sở thích, thể trạng và lợi ích mà nước ép mang đến cho sức khỏe.

Cụ thể đối với người bị tiểu đường, tùy từng tình trạng bệnh mà bạn có thể sử dụng nước ép hay không, do đó, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đối với người bình thường, có thể uống nhiều loại nước ép khác nhau, tuy nhiên nên ưu tiên những loại nước ép trái cây ít đường nhưng vẫn giàu vitamin, các chất chống oxy hóa như:

  • Nước ép lựu
  • Nước ép táo
  • Nước ép nho đỏ
  • Nước ép cam, bưởi
  • Nước ép ổi

2/ Nên chọn trái cây hữu cơ

Mục đích chính của nước ép trái cây là để cải thiện tình trạng sức khỏe. Vậy nên, chất lượng trái cây đóng vai trò tiên quyết quyết định việc bạn uống nước ép mỗi ngày có tốt không? Nhất là trước tình trạng trái cây tồn dư hóa chất, kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng đang bày bán tràn lan trên thị trường như hiện nay, sử dụng các loại trái cây này càng nhiều thì nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm càng cao.

3/ Uống nước ép trái cây bao nhiêu ml mỗi ngày là đủ?

Uống nước ép mỗi ngày có tốt không? Điều này thực sự tốt nếu bạn uống với lượng vừa đủ, không lạm dụng. Cụ thể, để tránh cơ thể nạp nhiều đường thì mỗi ngày, mỗi người chỉ nên uống từ 150ml -200ml nước ép trái cây (với các loại nước ép nhiều đường thì nên cắt giảm).

4/ Nước ép không thay thế trái cây, rau củ nguyên trái

Nhiều người nhầm tưởng nếu đã uống nước ép trái cây thì không cần ăn trái cây, nếu uống nước ép rau củ thì không cần ăn rau củ thêm. Điều này hoàn toàn sai lầm vì về cơ bản cơ thể của chúng ta cần nạp thêm nhiều chất xơ cho quá trình trao đổi chất, trong khi đó nước ép trái cây, rau củ không phải là thức uống giàu chất xơ. Vậy nên, bên cạnh uống nước ép, mọi người cũng đừng quên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày nhé.

Nội dung bài viết